Làm sao để xin visa du học Úc thành công

Năm 2022 đánh dấu việc nhiều quốc gia mở cửa du học sau đại dịch, kéo theo nhu cầu xin thị thực của sinh viên rất lớn. Úc là một trong những nước như vậy, ghi nhận làn sóng du học sinh tăng mạnh. Vậy đâu là những lưu ý để xin visa du học Úc thành công, đặc biệt với các bạn trẻ Việt?

Làm sao để xin visa du học Úc thành công trong năm 2022?

Cần tìm hiểu về các loại visa du học Úc trước khi nộp hồ sơ. Nguồn ảnh: Cullen Jones, Unsplash

Hiểu về visa du học Úc

Du học sinh chọn Úc làm điểm đến học tập chắc chắn sẽ cần tìm hiểu về các loại thị thực và chọn đúng loại phù hợp với nhu cầu của bản thân. Hiện nay, Chính phủ Úc quy định các loại visa du học Úc gồm: Student Visa (Subclass 500), Student Guardian Visa (Subclass 590), Training Visa (Subclass 407) và Temporary Graduate Visa (Subclass 485).

Student Visa (Subclass 500) dành cho học sinh, sinh viên quốc tế tham gia các chương trình đào tạo toàn thời gian tại Úc. Temporary Graduate Visa (Subclass 485) dành cho du học sinh được tiếp tục học tập, làm việc và sinh sống tại Úc trong một thời gian sau khi đã hoàn tất chương trình học. Đây là hai loại visa mà sinh viên quốc tế ở Úc cần quan tâm nhất.

Student Guardian Visa (Subclass 590) dành cho người giám hộ của du học sinh dưới 18 tuổi và Training Visa (Subclass 407) dành cho người nước ngoài đến Úc để tham gia các khóa đào tạo nâng cao kỹ năng nghề nghiệp là những loại ít được quan tâm hơn.

Mỗi loại visa du học Úc đều có những yêu cầu về điều kiện, hồ sơ riêng, vậy nên việc tìm hiểu kỹ càng trước khi nộp đăng ký sẽ là bước rất quan trọng để các bạn học sinh, sinh viên rút ngắn thời gian xin thị thực.

Điều kiện để xin visa du học Úc

Với du học sinh Việt Nam, hai loại visa được quan tâm nhất chính là Subclass 500 và Subclass 485. Yêu cầu của Student Visa (Subclass 500) gồm có chứng từ xác nhận bạn đã được chấp thuận vào một trong chương trình học tại xứ sở chuột túi, đã đăng ký bảo hiểm y tế OSHC cùng một số yêu cầu khác. Bạn có thể dễ dàng tra cứu trên trang hướng dẫn chi tiết của Bộ Nội vụ Úc.

Làm sao để xin visa du học Úc thành công trong năm 2022

Với visa Student Visa (Subclass 500), sinh viên quốc tế được phép ở lại đến tối đa 5 năm để tham gia chương trình học. Ngoài ra, du học sinh cũng có thể làm thêm trong quá trình học tập. Theo quy định mới nhất, sinh viên quốc tế có thể làm thêm không giới hạn số giờ mỗi tuần.

Trong khi đó, yêu cầu của Temporary Graduate Visa (Subclass 485) đòi hỏi sinh viên quốc tế đã có Student Visa (Subclass 500) và tốt nghiệp tại một trường đại học, cao đẳng của Úc, có mong muốn được ở lại tìm cơ hội việc làm. Tùy theo bằng cấp của du học sinh mà các bạn có thể ở lại Úc từ 2 đến 4 năm.

Các bước xin visa du học Úc

Đầu tiên, để xin visa du học Úc, các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam cần nộp đơn vào một chương trình đào tạo của một trường đại học, cao đẳng tại Úc. Khi được chấp thuận vào chương trình học, trường sẽ gửi về cho các bạn CoE (Confirmation of Enrolment) – giấy xác nhận đăng ký khóa học, hoặc thư xác nhận nhập học để bổ sung vào hồ sơ xin visa.

Một tài liệu quan trọng khác để giúp học sinh, sinh viên xin visa du học Úc thành công chính là GTE (Genuine Temporary Entrant) – chứng minh du học sinh có mục đích đến Úc cư trú tạm thời. Để GTE đáp ứng được các yêu cầu của bộ phận xét duyệt, các bạn cần viết một lá thư trình bày mục đích, kế hoạch du học, cũng như tình hình công việc, tài chính… cho thấy bạn có các mối quan hệ chặt chẽ ở Việt Nam và sẽ trở về nước sau khóa học.

Sau đó, học sinh, sinh viên cần thực hiện kiểm tra sức khỏe ở những nơi được Chính phủ Úc công nhận cũng như đăng ký bảo hiểm OSHC. Căn cứ vào các yêu cầu của visa, các bạn tập hợp đầy đủ các tài liệu đầy đủ, điền thông tin bản thân một cách chính xác để quá trình xét duyệt nhanh và dễ dàng hơn.

Lợi thế của du học Úc hiện nay chính là nhiều trường như Đại học Monash, Đại học Western Sydney, Đại học Macquarie… không yêu cầu chứng minh tài chính. Với hồ sơ đầy đủ và đáng tin cậy, các bạn cũng không cần phải thực hiện phỏng vấn với Đại sứ quán.

Chi phí xin thị thực là 650 đô la Úc và thời gian xét duyệt từ 20 đến 40 ngày. Hãy lưu ý những thông tin này để sắp xếp thời gian chuẩn bị phù hợp và tránh việc chậm trễ trong kế hoạch du học của các bạn.

Làm sao để xin visa du học Úc thành công trong năm 2022

Quá trình xin visa du học Úc không quá phức tạp nhưng yêu cầu học sinh, sinh viên cẩn thận, tỉ mỉ khi chuẩn bị hồ sơ. Để không phải lo lắng về chuyện thị thực, bạn trẻ có thể cân nhắc mô hình du học chuyển tiếp để được hỗ trợ tốt nhất.

Chẳng hạn, du học Global Pathways mang đến mô hình chuyển tiếp đang là xu hướng toàn cầu hiện nay. Sinh viên của chương trình Global Pathways có thể học tập tại các trường đại học top 1% ở Úc với thời gian và chi phí tối ưu nhất. Du học chuyển tiếp còn là lộ trình trang bị cho các bạn đầy đủ kỹ năng và trải nghiệm để phát triển bản thân tốt nhất khi du học.

Global Pathways là mô hình du học xu hướng toàn cầu hiện nay. Trong giai đoạn đầu, chương trình hướng tới việc rèn luyện nội lực, giúp sinh viên phát huy năng lực học tập để đạt kết quả cao khi du học; khuyến khích tự xác định mục tiêu và xây dựng lộ trình nghề nghiệp rõ ràng; tìm kiếm những nguồn lực cần thiết cho quá trình du học hay làm việc sau này…

Giai đoạn tiếp theo, sinh viên sẽ chuyển tiếp học và nhận bằng tại các đại học top 1% thế giới, bao gồm: Đại học Macquarie, Đại học Monash, Đại học Western Sydney, Đại học Adelaide, Đại học Wollongong, Đại học Griffith, Đại học South Australia, Đại học Curtin (Australia), Đại học Massey, Đại học Waikato (New Zealand) và Đại học Victoria, Đại học Dalhousie (Canada).

Bên cạnh đó, Global Pathways cũng trao tặng nhiều suất học bổng cho học sinh có thành tích xuất sắc.